Chuyển hoàn là gì?

N&H Logistics

Chuyển hoàn là gì? 3 cách để doanh nghiệp hạn chế chuyển hoàn

Nội dung

Trong quá trình bán hàng trên các sàn TMĐT (Thương mại điện tử), chắc hẳn nhà bán hàng nào cũng đều đau đầu mỗi khi nghe đến câu hỏi “chuyển hoàn là gì?“. Đây là điều mà đơn vị vận chuyển lẫn nhà bán hàng đều không muốn gặp phải vì nó có thể ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa và dội lên chi phí vận chuyển. Để hạn chế điều này, hãy cùng N&H Logistics tìm hiểu chuyển hoàn là gì và cách khắc phục vấn đề này trong bài viết sau đây.

Chuyển hoàn là gì?

Một cách dễ hiểu thì chuyển hoàn là việc người mua trả lại hàng, không nhận hàng khi đơn vị vận chuyển mang tới. Trong trường hợp này thì người gửi sẽ thanh toán phí vận chuyển hai chiều hoặc các phí phát sinh khác. Tùy theo từng đơn vị vận chuyển mà phí chuyển hoàn sẽ có sự khác biệt và khi đã hiểu rõ được chuyển hoàn là gì thì nhà bán hàng sẽ có kế hoạch cụ thể để hạn chế càng nhiều càng tốt.

Chuyển hoàn là gì?

Nguyên nhân khiến đơn hàng bị chuyển hoàn?

Theo thống kê số liệu tổng hợp từ các đơn vị vận chuyển tại Việt Nam thì có đến 40% số lượng đơn hàng bị chuyển hoàn bởi nguyên nhân không liên hệ được với người nhận. Đây đang là nguyên nhân chính khiến cho cả nhà bán hàng lẫn đơn vị vận chuyển đều lúng túng bởi không thể hoàn tất đơn hàng một cách trọn vẹn. Ngoài ra còn có những nguyên nhân khác như

  • Người nhận không ở nhà trong nhiều ngày dẫn đến hết thời gian giữ hàng cần chuyển hoàn lại cho nhà bán hàng.
  • Người nhận hẹn phát lại lần sau quá nhiều lần.
  • Người nhận từ chối nhận hàng do hàng hóa không đúng.
  • Thông tin của người nhận không chính xác dẫn đến bên vận chuyển không liên lạc được

Nguyên nhân khiến đơn hàng bị chuyển hoàn?

Khi nào hàng bị chuyển hoàn trả về cho nhà bán hàng?

Chúng ta đã biết chuyển hoàn là gì và nguyên nhân của nó. Về vấn đề thời gian thì đây cũng là một vấn đề rủi ro lớn cho nhà bán hàng khi đơn hàng từ lúc chuyển hoàn đến khi về tới nhà bán hàng tốn nhiều thời gian hơn so với bình thường. Hàng hoá có nguy cơ thất lạc hoặc hao tổn chất lượng, gây ảnh hưởng xấu đến hiệu quả doanh thu.

Phụ thuộc vào mỗi đơn vị vận chuyển mà thời gian đơn hàng chuyển hoàn thành công cũng sẽ có sự khác nhau. Thông thường sẽ giao động từ 7 – 10 ngày. Chi phí cho việc chuyển hoàn này sẽ được hỗ trợ theo chính sách của từng đơn vị vận chuyển khác nhau. Nhà bán hàng nên tìm hiểu về chính sách này trước khi sử dụng dịch vụ vận chuyển.

Khi nào hàng bị chuyển hoàn trả về cho nhà bán hàng?

Làm thế nào để hạn chế chuyển hoàn đơn hàng?

Chúng ta đã tìm hiểu về chuyển hoàn là gì và những vấn đề xung quanh đó. Vậy đâu là bí quyết để giúp nhà bán hàng và đơn vị vận chuyển hạn chế tối đa vấn đề này?

Làm thế nào để hạn chế chuyển hoàn đơn hàng?

Kiểm tra hàng hóa kỹ càng và đóng gói cẩn thận

Trước khi gửi hàng cho đơn vị vận chuyển, nhà bán hàng cần kiểm tra kỹ thông tin về sản phẩm như hạn sử dụng, ngày sản xuất, quy cách sản phẩm… Ngoài ra chú ý đóng gói cẩn thận để đảm bảo tính nguyên vẹn của hàng hoá cũng như tăng sự hài lòng cho người nhận khi nhận đơn hàng từ đơn vị vận chuyển.

Xác nhận đơn hàng trước với người nhận

Không ít người nhận đã quyết định chọn mua những không muốn nhận hàng vì một số lý do không rõ ràng. Vì vậy, nhà bán hàng nên gọi điện lại để xác nhận thông tin trước khi gửi hàng, đảm bảo tăng tỷ lệ đơn hàng được vận chuyển thành công.

Giao hàng nhanh nhất có thể

Đa phần khách hàng mua sản phẩm đều muốn nhận hàng nhanh. Giao hàng chậm có thể ảnh hưởng đến tâm lý mua hàng và đôi khi khiến người nhận không muốn mua nữa. Thực chất, người nhận sẽ không quan tâm đến vấn đề chuyển hoàn sẽ gây thiệt hại như thế nào cho nhà bán hàng. Vì vậy, cách tốt nhất là nhà bán hàng nên giao hàng càng nhanh càng tốt và chọn đơn vị vận chuyển uy tín, cam kết thời gian giao hàng để giảm tỷ lệ đơn hàng hoàn lại hiệu quả.

Bài viết trên đây là những chia sẻ về chuyển hoàn là gì và những thông tin liên quan. Hãy liên hệ với N&H Logistics để cập nhật thêm những dịch vụ lưu kho, hoàn tất đơn hàng có lợi nhất cho nhà bán hàng và tham khảo bảng giá lưu kho ưu đãi nhất của chúng tôi.

Tư vấn dịch vụ