N&H Logistics

Dịch vụ hoàn tất đơn hàng N&H tối ưu cho nhà bán hàng đa kênh

Nội dung

Lựa chọn giải pháp Hoàn tất đơn hàng Fulfillment đến từ N&H Logistics giúp nhà bán hàng tối ưu toàn bộ chuỗi hậu cần thương mại điện tử của mình một cách nhanh chóng và đơn giản nhất, từ đó dễ dàng mở rộng quy mô kinh doanh. Vậy cụ thể Fulfillment là gì? Hãy cùng N&H tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Fulfillment là gì? Dịch vụ hoàn tất đơn hàng

Fulfillment được định nghĩa là dịch vụ hoàn tất đơn hàng dành cho các nhà bán hàng, đặc biệt là các nhà bán hàng trên sàn TMĐT (Thương mại điện tử). Đây là dịch vụ được triển khai từ lúc hàng hóa nhập kho đến lúc người mua hàng nhận được sản phẩm, bao gồm các hoạt động lấy hàng từ người bán hàng, lưu kho, xử lý đơn hàng, lấy hàng từ kho, đóng gói và vận chuyển đến đúng địa chỉ khách hàng.

DỊch vụ hoàn tất đơn hàng Fulfillment

Nói cách khác, dịch vụ hoàn tất đơn hàng Fulfillment sẽ hỗ trợ nhà bán hàng làm tất cả công việc liên quan đến quản lý tồn kho, xử lý đơn hàng và vận chuyển, đảm bảo sản phẩm đến tay khách hàng (người mua hàng) nhanh chóng hơn. Fulfillment hay còn được gọi bằng nhiều cái tên khác nhau như dịch vụ hoàn tất đơn hàng, trung tâm phân phối sản phẩm hoặc dịch vụ hậu cần kho vận.

Dịch vụ hoàn tất đơn hàng Fulfillment vận chuyển dành cho ai?

Tất cả nhà bán hàng hoạt động kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử hoặc mạng xã hội như Amazon, Shopify, Lazada, Tiki, TikTok Shop… đều có thể sử dụng Fulfillment như giải pháp quản lý tồn kho và hoàn tất đơn hàng hiệu quả. Tùy theo quy mô và nguồn lực có sẵn, nhà bán hàng có thể lựa chọn những hình thức Fulfillment sau:

In-house Fulfillment:

In-house Fulfillment còn được hiểu là self-fulfillment. Trong đó nhà bán hàng sở hữu kho trữ hàng riêng đồng thời tự quản lý các hoạt động có liên quan đến quản lý tồn kho, xử lý và hoàn tất đơn hàng. Hình thức này phù hợp với 2 kiểu nhà bán hàng:

  • Nhà bán hàng có quy mô lớn, sẵn sàng chi ngân sách lớn để sở hữu kho riêng, thuê nhiều nhân viên để quản lý kho và tiến trình hoàn tất đơn hàng. Để sử dụng In-house Fulfillment, nhà bán hàng phải đảm bảo xây dựng được quy trình hoàn tất đơn hàng đầy đủ và hoàn thiện để tránh trường hợp hàng hóa rối loạn, đơn hàng ùn tắc kéo theo sự không hài lòng của khách hàng.
  • Nhà bán hàng mới hoạt động kinh doanh(startup), chưa có nhiều khách hàng và đơn hàng nên hoạt động quản lý kho bãi, xử lý đơn hàng và giao nhận đều có thể tự thực hiện. Tuy nhiên khi đã hoạt động lâu năm và có nhiều đơn hàng hơn thì hình thức self-fulfillment sẽ không đảm bảo hoạt động hiệu quả cho nhà bán hàng.

Dropshipping:

HIểu một cách đơn giản, Dropshipping là hình thức kinh doanh “Bán hàng mà không cần vận chuyển”. Thay vào đó, nhà bán hàng sẽ liên hệ với đơn vị cung cấp để chuyển hàng trực tiếp cho người mua bằng thông tin từ nhà bán hàng. Hoạt động dropshipping diễn ra thường xuyên trên các trang thương mại điện tử như Aliexpress, Shopify, Amazon,…

Dropshipping phù hợp với người thích bán đa dạng các mặt hàng và không muốn tốn kém tiền bạc vào kho bãi và các hoạt động liên quan đến xử lý hàng hóa, chỉ cần đầu tư vào hoạt động marketing tăng uy tín thương hiệu. Tuy nhiên có thể nhận thấy rủi ro đến từ chất lượng của các đơn vị cung cấp dịch vụ. Nếu không tìm hiểu kỹ lưỡng và lựa chọn đơn vị uy tín thì nhà bán hàng sẽ có nguy cơ bị ảnh hưởng không tốt đến chất lượng kinh doanh và sự không hài lòng từ tệp khách hàng.

Outsourced Fulfillment:

Dịch vụ hoàn tất đơn hàng Fulfillment

Đây là hình thức mà nhà bán hàng thuê ngoài dịch vụ từ các công ty Fulfillment. Công ty Fulfillment thực hiện tất cả hoạt động liên quan đến hàng hóa bao gồm lấy hàng, lưu kho, xử lý đơn hàng, giao hàng và thu hộ thay cho nhà bán hàng.

Theo đó, những hoạt động liên quan đến kho bãi, quản lý hàng hóa và vận chuyển sẽ được công ty Fulfillment chịu trách nhiệm, kể cả khi có vấn đề phát sinh. Như vậy nhà bán hàng tiết kiệm được nhiều chi phí lưu kho, tiền công thuê nhân viên và tốn ít công sức hơn trong các hoạt động trước và sau đơn hàng. Nghe có vẻ hoàn hảo nhưng khi nhà bán hàng dùng outsourced fulfillment, đồng nghĩa với việc bạn không thể tham gia vào đầy đủ hoạt động quản lý hàng hóa nên có thể không yên tâm về cách xử lý của công ty dịch vụ thuê ngoài. Tuy nhiên đây vẫn được xem là giải pháp tối ưu đối với nhà bán hàng vừa và nhỏ, tiết kiệm được chi phí kho bãi, vận chuyển, cho phép tập trung tối đa thời gian vào hoạt động kinh doanh trên thị trường.

Quá trình dịch vụ hoàn tất đơn hàng Fulfillment diễn ra như thế nào?

Quy trình hoàn tất đơn hàng FFM

Các bước trong quy trình dịch vụ fulfillment được cụ thể hóa như sau:

  • Nhận hàng từ nhà bán hàng: Kết nối các kênh bán hàng & gửi hàng đến kho của N&H
  • Lưu trữ hàng hóa và quản lý tồn kho: Sau khi nhận hàng, hàng hóa được lưu trữ và sắp xếp cẩn thận vào các kho hàng, đồng thời hàng hóa được theo dõi và kiểm kê rõ ràng, thường xuyên cập nhật lượng nhập – xuất của hàng hóa, đảm bảo hàng được vận chuyển đúng thời điểm.
  • Xử lý đơn hàng: Việc xử lý đơn hàng được chuẩn hóa toàn diện từ email cho người mua, xác nhận đơn hàng, tiến hành lấy hàng, kiểm tra độ nguyên vẹn của sản phẩm và đưa hàng đến bộ phận đóng gói. 
  • Đóng gói đơn hàng: Quá trình xử lý đơn hàng được thực hiện bởi trung tâm xử lý đơn hàng N&H thường ít xảy ra sai sót vì mọi thứ đã được quản lý rõ ràng và kỹ lưỡng bằng hệ thống quản lý riêng.
  • Giao hàng và thu tiền: Công ty tiến hành giao hàng cho người mua đúng địa chỉ và thời gian. Thêm nữa, nếu đơn hàng chưa được thanh toán, công ty sẽ thu hộ nếu có yêu cầu từ người bán hàng.
  • Xử lý các yêu cầu sau bán hàng: Việc mua hàng trực tuyến dễ phát sinh vấn đề đổi hàng hoặc trả hàng sau khi mua, nguyên nhân có thể do sản phẩm bị lỗi, khách hàng không hài lòng về sản phẩm,…Công ty cung cấp Dịch Vụ hoàn tất đơn hàng N&H tiếp nhận yêu cầu trả hàng và trực tiếp xử lý theo chính sách và quyết định của người bán, đảm bảo cân đối quyền lợi của người mua và hạn chế thiệt hại cho người bán. Một điểm cộng lớn trong quy trình của dịch vụ N&H là người bán theo dõi được tồn kho và tình trạng đơn hàng; người mua biết được quá trình vận chuyển và được hỗ trợ thông tin khi cần thiết.

 

Bắt đầu trải nghiệm ngay! Bạn chỉ cần đăng ký, chuyên viên của N&H Logistics sẽ tư vấn và hướng dẫn trực tiếp, hỗ trợ online 24/7.

Tư vấn dịch vụ