Thương mại điện tử là gì

N&H Logistics

Thương mại điện tử là gì? Tìm hiểu cùng Now and Here Logistics

Nội dung

Thương mại điện tử là gì? Thị trường thương mại điện tử ngày càng được đánh giá cao về tiềm năng lợi nhuận cũng như chiến lược marketing cho mỗi doanh nghiệp. Chính vì thế, để hiểu rõ hơn về thương mại điện tử trước khi lựa chọn kinh doanh trực tuyến, cùng N&H Logistics tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Thương mại điện tử là gì?

Thương mại điện tử, hay còn gọi là e-commerce, e-comm hay EC, là sự mua bán sản phẩm hay dịch vụ trên các hệ thống điện tử như Internet và các mạng máy tính (theo: Wikipedia)

Tại Việt Nam, thị trường TMĐT hiện nay có tốc độ phát triển nhanh và dẫn chiếm lĩnh thị trường trong các lĩnh vực kinh doanh. Các doanh nghiệp cũng nắm bắt được điều đó để triển khai nhiều chiến lược hơn cho các dòng sản phẩm của mình.

Thương mại điện tử là gì? Mối liên kết giữa TMĐT và Logistics là gì?

Thương mại điện tử là gì? Mối liên kết giữa TMĐT và Logistics là gì?

Thương mại điện tử có tầm ảnh hưởng như thế nào?

Thị trường việc làm

Hiện nay thị trường thương mại điện tử đã giúp nhiều ngành nghề được khai mở, giúp lớp trẻ có thể thể hiện sự sáng tạo của bản thân cũng như áp dụng được nhiều kiến thức từ trường lớp. 

Thị trường việc làm cho thương mại điện tử cũng sôi động với các ngành như các ngành truyền thống (thủ kho, kế toán,…) các ngành mới xuất hiện như: Marketing, Chuyên viên vận hành sàn, Data Analyst… giúp các sinh viên có cơ hội thể hiện cũng như đóng góp.

Thị trường việc làm cho thương mại điện tử cực kỳ sôi động

Thị trường việc làm cho thương mại điện tử cực kỳ sôi động

Lĩnh vực kinh doanh

Còn đối với các doanh nghiệp, thương mại điện tử mở ra nhiều cơ hội mới trong mọi lĩnh vực, giúp doanh nghiệp có thể kinh doanh đa nền tảng, đa quốc gia. Ngoài ra, thương mại điện tử còn giúp tối ưu hoá chi phí, nâng cao trải nghiệm dịch vụ khách hàng, tối giản và tự động quá các quy trình.

Thay đổi hành vi người tiêu dùng

Với việc kinh doanh truyền thống, Người bán bị giới hạn bởi số lượng Người mua có khả năng di chuyển đến cửa hàng. Ngày nay, sự phát triển của internet và mạng xã hội giúp Người bán trên trang TMĐT tiếp cận được với nhiều và đa dạng Người mua hơn. 

Thương mại điện tử thay đổi hành vi người tiêu dùng

Thương mại điện tử thay đổi hành vi người tiêu dùng

Người tiêu dùng sẽ không cần phải mất quá nhiều thời gian và công sức để di chuyển tới các cửa hàng, khi chỉ cần một thiết bị có thể kết nối với Internet là có thể dễ dàng thực hiện các giao dịch. Điều này sẽ rất tiện lợi cho những người có công việc bận rộn, không có nhiều thời gian để tới các cửa hàng truyền thống mua đồ. 

Khó khăn khi doanh nghiệp gia nhập thị trường thương mại điện tử

Độ cạnh tranh cao

Chi phí để triển khai thương mại điện tử là rất thấp nên hầu như ai cũng có thể áp dụng thương mại điện tử, dẫn đến cạnh tranh gay gắt trong lĩnh vực này. Vì thế, để thành công, bạn phải biết cách đầu tư: quan tâm đến marketing qua mạng, tiện ích và chất lượng phục vụ khách hàng, tạo nét đặc trưng cho riêng mình.

Liên tục đổi mới

Vì sức cạnh tranh cao, để không tụt lùi so với các đối thủ kinh doanh khác, nhà bán hàng cần tìm ra được những yếu tố cốt lõi trong mô hình kinh doanh của bạn. Ví dụ như: sản phẩm có ưu điểm dài hạn như thế nào, chất lượng được kiểm định như thế nào, xuất xứ cũng như quy trình tạo ra sản phẩm có hiện đại, chuyên nghiệp hay không? 

Liên tục cập nhật để khách hàng có nhiều sự lựa chọn khi mua hàng

Liên tục cập nhật để khách hàng có nhiều sự lựa chọn khi mua hàng

Một trong những điều mà nhà bán hàng thường hay bỏ qua đó là việc thiết kế hình ảnh chỉnh chu và bắt mắt hơn, cải tiến tốc độ giao hàng, phản hồi khách hàng trong thời gian ngay lập tức… 

Cùng với đó, hãy luôn bắt kịp sở thích, hành vi của người mua và dự đoán các xu hướng tiếp theo để có sự chuẩn bị tốt nhất, dẫn đầu trên thị phần bạn đang kinh doanh.

Vận chuyển và hoàn thiện đơn hàng trên quy mô lớn

Khi bạn mới bắt đầu kinh doanh thương mại điện tử, việc đóng gói và vận chuyển các đơn đặt hàng tại nhà có thể khá đơn giản. Nhưng khi doanh nghiệp của bạn phát triển, bạn sẽ tốn nhiều thời gian hơn để xử lý đơn hàng. Đơn đặt hàng tăng đột ngột có thể khiến việc hoàn thiện đơn hàng trở nên vất vả hơn rất nhiều. Sử dụng một dịch vụ như Hoàn thiện đơn hàng bởi N&H Logistics có thể giúp giảm bớt căng thẳng cho doanh nghiệp của bạn và khiến khách hàng hài lòng.

Hoàn tất đơn hàng nhanh chóng sẽ giúp kinh doanh trên sàn tốt hơn

Hoàn tất đơn hàng nhanh chóng sẽ giúp kinh doanh trên sàn tốt hơn

Tìm hiểu về dịch vụ hoàn tất đơn hàng cho sàn thương mại điện tử ngay tại đây! Chuyên viên sẽ liên hệ lại tư vấn chính xác và nhanh chóng nhất!

Tư vấn dịch vụ