Hệ thống WMS giải pháp tối giản chi phí cho doanh nghiệp

Hệ thống WMS vô cùng quan trọng vì nó giúp tối ưu hóa quy trình và hoạt động lưu kho. WMS cung cấp khả năng theo dõi và kiểm soát chặt chẽ về việc nhập, xuất và di chuyển hàng hóa trong kho, từ đó giảm thiểu sai sót và tăng hiệu suất làm việc.

WMS là gì? 

Hệ thống quản lý kho (Warehouse Management System – WMS) là một phần mềm ứng dụng được thiết kế để hỗ trợ việc quản lý kho hàng của doanh nghiệp nhằm thực hiện các chức năng kiểm soát và theo dõi các chuyển giao và lưu trữ các nguồn lực sẵn có.

Hệ thống WMS giúp quản lý hàng hoá tốt hơn 

Hệ thống WMS giúp quản lý hàng hoá tốt hơn 

Hệ thống WMS giúp kiểm soát và quản lý hoạt động của kho từ nguyên vật liệu vào kho cho đến hàng hoá thành phẩm. Hệ thống quản lý kho hàng WMS hướng dẫn các quy trình nhận và đặt hàng tồn kho. Tối ưu hóa việc chọn và vận chuyển đơn đặt hàng, bổ sung và quản lý hàng tồn kho.

Những khó khăn khi hoạt động không có hệ thống WMS

Không thể quản lý số lượng hàng hoá có sẵn

Nhà quản trị luôn phải đau đầu với số lượng hàng hoá có sẵn, cũng như hết hàng (out of stock) mà không thể bổ sung kịp thời. Điều này khiến cho sản phẩm tồn dư liên tục dồn lại nhưng lại không giải quyết được vấn đề hết hàng khi có những đơn phát sinh trên sàn. 

Nhà bán hàng luôn đau đầu với việc quản lý hàng hoá nếu chỉ sử dụng phương pháp thủ công

Nhà bán hàng luôn đau đầu với việc quản lý hàng hoá nếu chỉ sử dụng phương pháp thủ công

Việc quản lý tỷ lệ hàng tồn kho cũng như bổ sung hàng hoá vô cùng quan trọng. Tỷ lệ này sẽ giảm rủi ro overselling cũng như giảm chi phí lưu kho tối ưu cho người bán.

Không thể tối ưu không gian lưu trữ

Một số hàng hóa có thể xuống cấp theo thời gian nếu không được bảo quản đúng cách, vì vậy việc bảo quản đúng cách có thể giúp duy trì chất lượng của chúng. Tối ưu không gian lưu trữ vừa là việc sắp xếp lại gọn gàng các sản phẩm, vừa phải bố trí vị trí lưu trữ chính xác, phù hợp với sản phẩm

Tối ưu không gian lưu trữ giúp bảo vệ hàng hoá tốt hơn

Tối ưu không gian lưu trữ giúp bảo vệ hàng hoá tốt hơn

Khi không gian lưu trữ không được quản lý hiệu quả. Việc di chuyển trong kho sẽ mất nhiều thời gian hơn, tần suất sai sót có thể bị tăng lên. Việc lấy hàng không đúng theo yêu cầu xuất nhập (fifo, lifo) cũng sẽ bị ảnh hưởng và làm giảm tiến độ phát triển của chiến lược kinh doanh doanh nghiệp. 

Đọc thêm: Nguyên Tắc FEFO Trong Quản Lý Hàng Hoá Là Gì?

Không thể đảm bảo thời gian xử lý đơn hàng

Sử dụng hệ thống WMS là một phần quan trọng trong quy trình fulfillment. Nó giúp tổ chức và điều phối các hoạt động lưu trữ và xử lý đơn hàng một cách hiệu quả, tăng cường tính chính xác và đảm bảo tuân thủ thời gian xử lý đơn hàng.

Tính năng tự động hóa trong WMS giúp giảm thiểu sai sót và tối ưu hóa quy trình làm việc. Do đó, việc không sử dụng WMS có thể gây ra sự không đồng nhất trong quy trình xử lý đơn hàng, dẫn đến không thể đảm bảo thời gian xử lý chính xác và đúng hẹn.

Quản lý và vận hành tích hợp vào hệ thống công nghệ sẽ đạt hiệu suất công việc tối ưu hơn

Quản lý và vận hành tích hợp vào hệ thống công nghệ sẽ đạt hiệu suất công việc tối ưu hơn

Không thể cải thiện hiệu suất hoạt động cụ thể

Việc phân công nhiệm vụ cho từng nhân viên, chủ động báo cáo số lượng lao động vô cùng khó khăn do không thống kê được bất kỳ chỉ số vận hành cụ thể. 

Các quy trình đóng gói, lấy hàng cũng mất nhiều thời gian hơn và dễ sai sót nhầm lẫn khi thao tác thủ công.

Ưu điểm nổi bật của WMS

Dễ dàng quản lý hàng hoá tồn kho

Với hệ thống WMS, bạn có thể dễ dàng xác định hàng hóa sắp hết hạn, cần bán nhanh chóng hoặc sắp hết hàng, từ đó giảm thiểu lãng phí và tối ưu hóa việc sử dụng không gian kho. Một số hệ thống còn cung cấp tính năng mô phỏng tiên tiến để sắp xếp kho hàng hiệu quả, tiết kiệm thời gian và chi phí.

Fulfillment by N&H Logistics sẽ giúp nhà bán quản lý tốt hơn về hàng hoá

Fulfillment by N&H Logistics sẽ giúp nhà bán quản lý tốt hơn về hàng hoá

Hệ thống WMS cập nhật và tổng hợp các báo cáo tồn kho theo thời gian thực. Bộ phận kho và bộ phận kinh doanh theo dõi được dữ liệu để chủ động bán hàng. Dữ liệu luôn được cập nhật sẽ ngăn chặn tình trạng nhập hàng quá mức gây lãng phí hay nhập quá ít dẫn đến không đủ nguồn cung. Tối ưu cho các chi phí và doanh thu trong chiến dịch kinh donah của bạn

Sử dụng hệ thống công nghệ để quản lý chính xác

Hệ thống WMS có thể tích hợp với các hệ thống khác như phần mềm quét mã vạch, RFID, robot và thiết bị thực tế ảo tăng cường (AR), hệ thống quản lý vận tải (TMS), hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP),… giúp nâng cao hiệu quả hoạt động tổng thể.

Hệ thống WMS giải pháp tối giản chi phí cho doanh nghiệp

So với việc dùng excel thì hệ thống WMS là lựa chọn tốt nhất để bảo mật thông tin. Mỗi nhân viên chỉ có một vai trò nhất định trên hệ thống. Họ không thể truy cập vào các báo cáo hay phân tích quan trọng. Điều này đảm bảo dữ liệu bảo mật, ngăn chặn tình trạng rò rỉ ra bên ngoài ảnh hưởng đến lợi thế cạnh tranh của công ty.

Hài lòng người mua tối đa

Sử dụng hệ thống WMS giúp tăng cường sự hài lòng của khách hàng bằng cách cải thiện trải nghiệm mua sắm và dịch vụ. WMS giúp cải thiện tính chính xác và đồng nhất trong xử lý đơn hàng, từ việc đóng gói đến giao hàng, giảm thiểu sai sót và việc giao nhận trễ.

Hệ thống WMS giải pháp tối giản chi phí cho doanh nghiệp

Điều này giúp khách hàng nhận được sản phẩm đúng chất lượng và đúng thời gian, tăng cường sự tin cậy và hài lòng. Ngoài ra, tính năng theo dõi đơn hàng và cung cấp thông tin vận chuyển của hệ thống WMS cũng giúp tạo ra trải nghiệm mua sắm thuận tiện và minh bạch cho khách hàng.

Bằng cách tích hợp hệ thống WMS vào quy trình fulfillment, doanh nghiệp có thể cải thiện hiệu suất, tăng cường sự hài lòng của khách hàng và giảm chi phí tồn kho. Để trải nghiệm tính tiện lợi cũng như cải thiện được dòng vốn, doanh thu hiện tại nhờ vào hệ thống WMS, nhà bán hàng có thể đăng ký nhận tư vấn tại N&H Logistics ngay hôm nay!