6 đặc trưng của thương mại điện tử

Bài viết dưới đây sẽ mang đến 6 đặc trung của thương mại điện tử mà mọi doanh nghiệp đang tìm hiểu. Điều này sẽ giúp nhà quản trị có cái nhìn tổng quát hơn và định hướng tốt hơn cho những chiến dịch về kinh doanh sau này. 

Trực tuyến đa nền tảng (Online):

Thương mại điện tử thường xuyên diễn ra qua mạng internet, cho phép người mua và người bán tương tác trực tuyến mà không cần gặp nhau trực tiếp. Điều này tạo ra sự thuận tiện và tiết kiệm thời gian cho cả hai bên.

Việc thanh toán trực tiếp được phát huy sức mạnh nhất trong thời điểm dịch Covid diễn ra, sự tiện lợi khi mua sắm trên mạng khi giãn cách giúp an toàn cho sức khoẻ người mua, cũng như chấp hành tốt hơn các chính sách Nhà nước yêu cầu. 1 trong 6 đặc trưng của thương mại điện tử chính là hướng đến hành vi mua sắm trực tuyến tiện lợi, an toàn, nhanh chóng hơn cho người dùng.  

6 đặc trưng của thương mại điện tử

Thanh toán điện tử (Electronic Payment):

Một trong những đặc điểm nổi bật của thương mại điện tử là khả năng thanh toán trực tuyến. Người tiêu dùng có thể sử dụng các phương tiện thanh toán điện tử như thẻ tín dụng, ví điện tử, hay các hình thức thanh toán trực tuyến khác.

Có thể nói một trong những yếu tố chủ chốt làm nên thành công cho ngành thương mại điện tử chính là phương thức thanh toán dễ dàng cũng như đa dạng. Chính vì sự phát triển của công nghệ, rất nhiều phương thức thanh toán được ra đời, tạo tiền đề cho việc giao dịch và mua bán trở nên tiện lợi và dễ dàng hơn bao giờ hết.

Đối với các doanh nghiệp truyền thống thì họ chỉ cho phép thanh toán thông qua chuyển khoản hoặc tiền mặt thì với website ngành thương mại điện tử, nó cho phép người dùng có thể thanh toán qua ví điện tử, thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng hay cổng thanh toán.

Linh hoạt trong phương thức mua sắm:

Đối với kinh doanh truyền thống, doanh nghiệp chỉ có thể phục vụ khách hàng tại một thời gian và địa điểm cố định và nhất định, thậm chí còn đôi khi gặp vấn đề khi các kệ hàng không đủ để trưng bày sản phẩm. Tuy nhiên, đối với thương mại điện tử thì đây còn là một vấn đề vì thông qua mạng xã hội, người tiêu dùng có thể mua sắm tại mọi nơi,mọi thời điểm từ những nhà cung cấp trên toàn cầu.

6 đặc trưng của thương mại điện tử

6 đặc trưng của thương mại điện tử sẽ không thể thiếu tính linh hoạt, khiến khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn điều tốt nhất cho mình.

Hệ thống công nghệ thông tin:

Hệ thống quản lý thương mại điện tử giúp theo dõi đơn đặt hàng, quản lý kho, và tối ưu hóa quy trình kinh doanh. Dữ liệu thu thập từ hoạt động mua sắm trực tuyến có thể được sử dụng để phân tích xu hướng và cá nhân hóa trải nghiệm người mua.

Sự cạnh tranh trong thương mại điện tử vô cùng khốc liệt vì vậy, để nắm rõ được hệ thống dữ liệu tốt, chuẩn sẽ mang đến lợi nhuận tốt hơn, khách hàng sẽ hài lòng hơn.

Chủ động và tương tác (interactive)

Thương mại điện tử thường xuyên tạo ra sự tương tác giữa người mua và doanh nghiệp. Các chức năng như trò chuyện trực tuyến, đánh giá sản phẩm, và phản hồi từ khách hàng tạo ra một môi trường mua sắm chủ động và tích cực.

Ở thị trường thương mại điện tử, người tiêu dùng có thể đánh giá tổng quan người bán và người bán có thể chạy quảng cáo, chiến dịch đúng với tệp khách hàng cần hướng đến hơn. Điều này sẽ giúp sự liên kết giữa người mua và người bán được chủ động và hoàn hảo hơn. 

Toàn cầu và tiện lợi:

Các bên có thể giao dịch thương mại điện tử vào bất cứ khoảng thời gian nào chỉ cần có mạng viễn thông và có các phương tiện điện tử kết nối với các mạng này.

Đặc điểm của thương mại điện tử giúp cho các đơn vị có thể dễ dàng tìm được đối tác tốt hay những sản phẩm ưng ý nhất nhờ đặc điểm phi khoảng cách, phi thời gian của nó, điều đó làm tăng khả năng tiếp cận của thị trường và đặc biệt là khả năng xử lý giao dịch nhanh chóng, tối ưu hóa, đem đến những trải nghiệm người dùng tốt nhất.

6 đặc trưng của thương mại điện tử

Tóm lại, với những đặc điểm của thương mại điện tử hứa hẹn sẽ mang đến lợi nhuận cho doanh nghiệp, thúc đẩy hội nhập kinh tế, toàn cầu hóa, số hoá thị trường. Nếu trong quá trình mở rộng thị trường kinh doanh thương mại điện tử, doanh nghiệp cần tư vấn về dịch vụ hoàn tất đơn hàng liên kết đa nền tảng, có thể để lại thông tin tại N&H Logistics, chúng tôi sẽ đồng hành và đề ra những giải pháp tối ưu nhất trong chuỗi cung ứng của nhà quản trị.