Thế nào là hàng tồn kho

Định nghĩa “Thế nào là hàng tồn kho?” đã quá quen thuộc với mọi doanh nghiệp kinh doanh. Vai trò của hàng tồn kho không thể nào phủ định vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến doanh số, chi phí và mức độ hài lòng của người tiêu dùng đối với thương hiệu. Hàng tồn kho không chỉ là một phần của quá trình sản xuất và kinh doanh mà còn là yếu tố quyết định đến sự thành công và khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp.

Thế nào là hàng tồn kho?

Hàng tồn kho (Inventory) là một thuật ngữ trong quản lý sản xuất và kinh doanh, chỉ toàn bộ lượng hàng hóa, nguyên liệu, sản phẩm dở dang và thành phẩm mà một doanh nghiệp sở hữu và lưu trữ để phục vụ cho quá trình sản xuất và bán hàng. Hàng tồn kho đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự liên tục của quá trình sản xuất và khả năng đáp ứng nhu cầu của khách hàng. 

Thế nào là hàng tồn kho? Hàng tồn kho có phải là hàng hoá chưa bán được?

Thế nào là hàng tồn kho? Hàng tồn kho có phải là hàng hoá chưa bán được?

Các loại của hàng tồn kho là gì?

Nguyên vật liệu

Đây là các nguyên liệu thô mà doanh nghiệp mua về để sử dụng trong quá trình sản xuất. Nguyên vật liệu có thể bao gồm các thành phần như kim loại, gỗ, vải, và các hóa chất cần thiết cho việc sản xuất sản phẩm.

Sản phẩm dở dang

Sản phẩm dở dang là các mặt hàng đang trong quá trình sản xuất nhưng chưa hoàn thành. Các sản phẩm này chưa sẵn sàng để bán ra thị trường nhưng vẫn cần được quản lý và theo dõi trong kho.

Thành phẩm

Thành phẩm là các sản phẩm đã hoàn thành quá trình sản xuất và sẵn sàng để bán cho khách hàng. Đây là loại hàng tồn kho quan trọng nhất vì nó trực tiếp ảnh hưởng đến khả năng đáp ứng nhu cầu của thị trường và khách hàng.

Thành phẩm là các sản phẩm đã được hoàn thiện và chờ phân phối trong kho

Thành phẩm là các sản phẩm đã được hoàn thiện và chờ phân phối trong kho

Hàng hóa thương mại

Đây là các mặt hàng mà doanh nghiệp mua từ nhà cung cấp và bán lại cho khách hàng mà không cần qua quá trình sản xuất. Các nhà bán lẻ thường có lượng hàng hóa thương mại lớn trong kho.

Đọc thêm: Cách bán hàng online hiệu quả khác biệt trên thị trường cạnh tranh hiện nay

Vai trò của hàng tồn kho

  • Đảm bảo liên tục hàng xuất: Hàng tồn kho giúp đảm bảo rằng quá trình sản xuất không bị gián đoạn do thiếu nguyên vật liệu hay linh kiện.
  • Đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng: Dự trữ hàng tồn kho giúp doanh nghiệp đáp ứng kịp thời nhu cầu của khách hàng mà không cần chờ đợi thời gian sản xuất hay nhập hàng.
  • Ảnh hưởng đến chi phí: Quản lý hàng tồn kho hiệu quả giúp giảm chi phí lưu kho, giảm thiểu tình trạng dư thừa hoặc thiếu hụt hàng hóa, và tối ưu hóa chi phí vận hành.

Làm thế nào là hàng tồn kho được quản lý tối ưu?

N&H Logistics cung cấp dịch vụ quản lý hàng tồn kho cùng đóng gói, xử lý khi có đơn hàng phát sinh từ nền tảng mà người bán đang kinh doanh. Chúng tôi sở hữu công cụ và phần mềm quản lý kho (WMS) tối ưu giúp doanh nghiệp dễ dàng kiểm kê, an tâm khi lưu trữ từ đó nâng cao hiệu quả kinh doanh và đáp ứng tốt cho nhu cầu của thị trường

Kho hàng chuyên nghiệp của N&H Logistics

Kho hàng chuyên nghiệp của N&H Logistics

Bên cạnh đó, người bán còn được sử dụng hệ thống OMS quản lý đa kênh hoàn toàn miễn phí khiến việc đồng bộ hàng tồn kho trở nên dễ dàng hơn. Từ bây giờ, bạn đã có thể theo dõi toàn bộ đơn hàng, hàng tồn kho đang có để phục vụ cho các kế hoạch kinh doanh, những ngày khuyến mãi mà nhà bán hàng đang tập trung. 

Trải nghiệm demo trong 7 ngày và nhận ưu đãi lưu kho trong 30 ngày đầu tiên ký kết hợp đồng => Đăng ký ngay hôm nay!