fifo là gì

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho nhà bán hàng những thông tin liên quan đến khái niệm “First in first out là gì” (FIFO) trong quản lý hàng tồn kho.

First in first out là gì?

FIFO là viết tắt của “First In First Out,” một nguyên tắc quản lý hàng tồn kho dựa trên việc sử dụng hàng hóa theo thứ tự chúng được nhập vào hệ thống. Nguyên tắc này áp dụng cho việc xuất bán hoặc sử dụng hàng hóa sao cho hàng hóa đầu tiên được nhập vào (First In) sẽ được sử dụng hoặc bán trước (First Out).

Hệ thống First in first out là gì? Hệ thống này giúp duy trì tính công bằng trong quản lý tồn kho và giữ cho hàng hóa không bị quá thời hạn sử dụng. Điều này đặc biệt quan trọng trong các ngành như thực phẩm, dược phẩm và sản phẩm có hạn sử dụng. Khi sử dụng FIFO, doanh nghiệp đảm bảo rằng hàng tồn kho không chỉ được quản lý hiệu quả mà còn đảm bảo chất lượng và tuân thủ các quy tắc pháp lý liên quan đến hạn sử dụng sản phẩm.

Hệ thống First in first out là gì

Hệ thống First in first out là gì?

Tìm hiểu về FIFO trong quản lý tồn kho

Vì sao FIFO được sử dụng trong quản lý tồn kho

Được sử dụng đối với hàng hóa có hạn dùng. Có thể là hàng hoá dễ hư hỏng như thực phẩm, các sản phẩm có một vòng đời thấp, hoặc các sản phẩm mà có thể trở nên lỗi thời. Với những loại hàng hoá đó, bạn chắc chắn muốn xuất kho cho các mặt hàng được nhập kho trước. Nếu bạn không bán các hàng hoá này trước khi bạn bán những lô hàng mới hơn, bạn có thể bị thua lỗ vì chúng sẽ hết hạn, bị lỗi mốt, không còn mới

Nhiều mặt hàng được áp dụng phương pháp FIFO vì sự tiện dụng

Nhiều mặt hàng được áp dụng phương pháp FIFO vì sự tiện dụng

Ví dụ các mặt hàng như sữa. Khi bạn lấy sữa từ kho hàng của bạn và bán nó trong cửa hàng, bạn muốn các lô hàng đầu tiên ở phía trước kệ hàng. Nếu không, khách hàng sẽ mua lô mới trước, các lô hàng cũ sẽ bị quá hạn.

Một số lĩnh vực phù hợp FIFO

Như đã đề cập tới trên đây, phương pháp First in first out không được áp dụng cho tất cả các mặt hàng hóa bởi còn tồn tại những nhược điểm đáng quan tâm. Nhưng với các loại hàng hóa dễ hư hỏng hoặc có hạn sử dụng ngắn phương pháp này là một trong những lựa chọn hàng đầu. Cụ thể với các mặt hàng có đặc tính như:

– Hạn sử dụng ngắn chỉ tính theo ngày, theo tháng 

– Sản phẩm là bánh kẹo, sữa, thực phẩm 

– Sản phẩm thời trang đang được mua cần đẩy đi nhanh tránh lỗi thời 

– Các mặt hàng công nghệ hiện đại mới ra mắt và đang được ưa chuộng.

FIFO so với LIFO

Đọc thêm: So sánh FIFO và FEFO

LIFO (Vào sau, ra trước) là một phương pháp định giá hàng tồn kho phổ biến khác, giả định các mặt hàng gần đây nhất trong kho của công ty được bán trước. Điều này có nghĩa là giá vốn hàng bán dựa trên giá của các mặt hàng mới nhất, trong khi giá trị tồn kho cuối cùng dựa trên các mặt hàng cũ nhất.

Sự khác biệt chính giữa FIFO và LIFO là thứ tự tính chi phí hàng tồn kho. Trong khi FIFO giả định rằng các mặt hàng cũ nhất được bán trước thì LIFO giả định rằng các mặt hàng mới nhất được bán trước. Điều này có thể có tác động đáng kể đến báo cáo tài chính của công ty, đặc biệt là trong thời điểm giá tăng hoặc giảm.

Các phương pháp quản lý kho sẽ trực tiếp ảnh hướng đến báo cáo doanh thu 

Các phương pháp quản lý kho sẽ trực tiếp ảnh hướng đến báo cáo doanh thu 

First in first out thường chính xác hơn đối với các doanh nghiệp có hàng tồn kho dễ hư hỏng hoặc nhạy cảm với thời gian, trong khi LIFO có thể có lợi hơn cho mục đích thuế hoặc trong thời kỳ lạm phát. 

Nếu nhà bán hàng vẫn còn đang phân vân về lĩnh vực kinh doanh phù hợp với phương án quản lý tồn kho cần thiết. Hãy liên hệ với N&H Logistics để được tư vấn Fulfillment – Hệ thống, quy trình quản lý hàng hoá, đóng gói, giao vận… phù hợp nhất!

Đăng trong Tin tứcTags