fefo là gì

Trong bài viết trước, chúng ta đã tìm hiểu về hệ thống FIFO trong lưu kho. Vậy còn FEFO là gì? Liệu nhà bán hàng nên lựa chọn hệ thống FIFO hay FEFO trong lĩnh vực mình đang kinh doanh? Cùng N&H tìm hiểu ngay trong phần 2 này nhé

Đọc thêm: Phần 1: FIFO là gì? 

Giới thiệu về hệ thống FEFO

FEFO là gì?

FEFO là viết tắt của “First-Expired-First-Out,” là một hệ thống quản lý tồn kho dựa trên nguyên tắc đầu tiên hết hạn – đầu tiên sử dụng. Hệ thống “Hết hạn trước – sử dụng trước” đảm bảo rằng các sản phẩm hoặc hàng hoá có thời hạn sử dụng (expiry date) được đem ra sử dụng/đóng gói/gửi hàng theo thứ tự từ sản phẩm hết hạn trước đến sản phẩm hết hạn sau.

Nguyên tắc hoạt động của hệ thống này

  • Sắp xếp theo thời hạn sử dụng: Các sản phẩm hoặc mặt hàng có thời hạn sử dụng khác nhau được sắp xếp theo thứ tự thời hạn sử dụng, từ sản phẩm hết hạn sớm nhất đến sản phẩm hết hạn sau cùng.
  • Sử dụng sản phẩm hết hạn trước: Khi có nhu cầu sử dụng sản phẩm, sản phẩm hết hạn sớm nhất sẽ được lấy ra và sử dụng trước. Các sản phẩm sau đó sẽ tiếp tục được sử dụng theo cùng nguyên tắc.

FEFO là gì? FEFO là gì? 

FEFO là gì? 

Ứng dụng của hệ thống FEFO

Ưu điểm của hệ thống FEFO

  • Giảm số lượng hàng tồn kho sắp hoặc đã hết hạn, tráng lãnh phí. Tăng khả năng bán ra của các sản phẩm trước khi hết hạn sử dụng hoặc lỗi thời. Sản phẩm đến tay người tiêu dùng luôn được đảm bảo chất lượng và trải nghiệm tốt nhất.
  • Do hàng hóa sẽ được lưu kho trong thời gian ngắn, do đó, chi phí tồn kho trên mỗi sản phẩm sẽ giảm. Lẽ tất nhiên, điều này giúp tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp.
  • Fefo sẽ giúp bạn biết chính xác khi nào cần xuất lô hàng nào ra khỏi kho. Lô hàng mới nhập là gì, giúp bạn quản lý một cách dễ dàng và khoa học với các mặt hàng mình nhập, xuất kho

Áp dụng trong một số ngành cụ thể

Hệ thống FEFO quan trọng đối với các ngành có sản phẩm có hạn sử dụng như thực phẩm, y tế, dược phẩm, và hóa mỹ phẩm. Nó đảm bảo rằng sản phẩm không bị lãng phí bởi việc hết hạn sử dụng và đồng thời đảm bảo rằng sản phẩm luôn đảm bảo chất lượng và an toàn cho người tiêu dùng.

Áp dụng FEFO tốt hơn với các sản phẩm có hạn sử dụng

Áp dụng FEFO tốt hơn với các sản phẩm có hạn sử dụng

Tổng kết và kết luận

Tóm tắt về hệ thống FEFO và tầm quan trọng của nó trong quản lý tồn kho

Với sự luân chuyển liên tục của hình thức “Hết hạn trước – xuất trước”, hàng hóa lưu trữ cũng cần được sắp xếp theo chiều ưu tiên từ ngoài vào trong, từ dưới lên trên để phù hợp và dễ dàng kiểm kê, đóng gói

N&H Logistics còn đặc biệt lưu ý triển khai các kệ pallet một cách gọn gàng và khoa học. Bên cạnh đó, với diện tích rộng lớn đến 4.000m2, chúng tôi luôn sẵn sàng máy móc, xe chuyên chở phù hợp để phục vụ việc lưu kho – quản lý hàng hoá an tâm nhất

Tip nhỏ dành cho nhà bán hàng: Cần áp dụng các hình thức khuyến mại hay bán hàng chiết khấu để có thể đẩy nhanh lượng hàng tồn kho có hạn sử dụng ngắn.

Có nên sử dụng FEFO?

Logistics vận hành hiệu quả sẽ giúp nhà bán hàng vượt lên so với các đối thủ. Quản lý kho hàng là chìa khoá giúp nhà bán hàng nắm lấy những ưu thế về chi phí và tăng trải nghiệm khách hàng tốt nhất. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc không biết nên chọn FIFO hay FEFO cho ngành hàng của mình, hãy liên hệ ngay N&H Logistics để được tư vấn hoàn toàn miễn phí. 

N&H Logistics tư vấn phương pháp quản trị kho tối ưu cho nhà bán hàng

N&H Logistics tư vấn phương pháp quản trị kho tối ưu cho nhà bán hàng

N&H Logistics cung cấp chuỗi lưu kho – đóng gói – giao vận hoàn toàn linh động cho mỗi ngành nghề, mỗi sản phẩm, giúp nhà bán hàng tối ưu chiến lược kinh doanh tốt nhất. Để lại thông tin ở dưới đây để chuyên viên liên hệ sớm nhất!