hậu cần là gì

Nhu cầu và sự phức tạp của vận hành hậu cần đã dẫn đến nhiều công ty thuê dịch vụ ngoài cho quy trình này. Vậy hậu cần là gì? Các doanh nghiệp vì sao thường ưa chuộng thuê hậu cần – hoàn tất đơn hàng hơn? 

Hậu cần là gì? Ý nghĩa của hậu cần trong chuỗi cung ứng

Về cơ bản, dịch vụ hậu cần (logistics) là một chuỗi nhiều hoạt động xoay quanh hàng hóa như: đóng gói, bao bì, lưu trữ hàng hóa, kho bãi, bảo quản… Tại Việt Nam, tiềm năng phát triển dịch vụ logistics là rất lớn. Với các thế mạnh như sự gia tăng của việc trao đổi thương mại quốc tế nói chung và kinh doanh trực tuyến nói riêng, việc mở rộng thị trường, tăng nhanh sản lượng sản phẩm là vô cùng dễ dàng nếu nhà quản trị có chiến lược hợp lý. 

Hậu cần là gì? Các hình thức hậu cần doanh nghiệp đang hoạt động hiện nay

Một khi mở rộng thị trường để đáp ứng nhanh các yêu cầu của doanh nghiệp, người quản trị sẽ ưu tiên sử dụng các dịch vụ Fulfillment thực hiện quy trình hậu cần với chi phí vừa thấp hơn mà còn tạo năng suất cao hơn. 

Đọc thêm: Dịch vụ Fulfillment có lợi ích gì?

Phân loại các hình thức hậu cần

1PL

Đây là mô hình Logistics được tổ chức đơn giản nhất. Theo đó, tất cả các hoạt động Logistics sẽ do doanh nghiệp tự tổ chức thực hiện từ khâu đóng gói, vận chuyển, quản lý kho hàng, … Bên cạnh đó, tất cả các cơ sở hạ tầng, nhân sự, trang thiết bị hỗ trợ cho hoạt động Logistics cũng đều do doanh nghiệp đầu tư phát triển.

1PL mang tính đặc trưng của mô hình tự cấp. Mô hình này thích hợp với những mặt hàng đơn giản, dễ vận chuyển. Chuỗi cung ứng hàng hóa giới hạn trong phạm vi của một nước. Cũng có một số trường hợp, một số doanh nghiệp lớn (trên thế giới) có khả năng tự vận hành theo mô hình này.

2PL

Đây là một chuỗi những người cung cấp dịch vụ cho hoạt động đơn lẻ cho chuỗi hoạt động logistics nhằm đáp ứng nhu cầu của chủ hàng nhưng chưa tích hợp với hoạt động logistics (chỉ đảm nhận một khâu trong chuỗi logistics). 2PL là việc quản lý các hoạt động truyền thống như vận tải, kho vận, thủ tục hải quan, thanh toán,….

2PL thường chỉ đảm nhận và đóng góp vào một khía cạnh nhỏ trong toàn bộ chuỗi logistics của khách hàng, thường là những hãng tàu hoặc những công ty vận tải đường bộ hay đường hàng không.

Hậu cần là gì? Các hình thức hậu cần doanh nghiệp đang hoạt động hiện nay

3PL

Có thể nói 3PL là hình thức phát triển một mức cao hơn và rộng hơn của 2PL.

Sử dụng 3PL là việc thuê các công ty bên ngoài để thực hiện các hoạt động logistics, có thể là toàn bộ quá trình quản lí logistics hoặc một số hoạt động có chọn lọc.

Các hoạt động mà bên cung cấp dịch vụ logistics thực hiện cho công ty khách hàng dựa trên hợp đồng bao gồm: kê khai hải quan, thông quan hàng hóa, các chứng từ giao nhận, vận chuyển, bốc dỡ hàng,…để đảm bảo hàng hóa đến đúng nơi quy định. Thường thì các công ty 3PL sở hữu nhiều loại phương tiện vận chuyển từ đường bộ đến đường hàng không và có mối liên hệ mật thiết với các công ty vận chuyển khác để đáp ứng tốt nhất yêu cầu của khách hàng và tận dụng tối đa chức năng dịch vụ của công ty.

Bên cạnh việc đảm nhận mọi thủ tục và việc vận chuyển hàng hóa, công ty cung cấp dịch vụ 3PL còn chịu trách nhiệm về thời gian vận chuyển hợp lí để hàng hóa còn nguyên vẹn, được giao đúng thời gian và địa điểm. Bởi nếu hàng hóa không còn nguyên vẹn hoặc xảy ra sự cố nào đó thì công ty Logistics thuê ngoài sẽ phải chịu toàn bộ trách nhiệm

4PL

Chúng ta thường gọi mô hình này là Logistics chuỗi phân phối. Đơn vị cung cấp dịch vụ 4PL sẽ đóng vai trò hợp nhất, gắn kết các nguồn lực, tiềm năng, cơ sở vật chất, trang thiết bị của mình cùng với các đối tác để xây dựng thành một giải pháp Logistics cho cả chuỗi cung ứng hàng hóa của doanh nghiệp.

5PL

Điểm đặc trưng của 5PL là các hệ thống (Hệ thống quản lý đơn hàng (OMS), Hệ thống quản lý kho hàng (WMS) và Hệ thống quản lý vận tải (TMS). Về cơ bản, cả 3 hệ thống này đều có liên quan chặt chẽ với nhau trong một hệ thống thống nhất và Công nghệ thông tin. Còn về Doanh nghiệp làm ở cấp 5PL, hiện ở Việt Nam chưa có doanh nghiệp nào đạt đến cấp độ chuẩn 5PL, kể cả khối doanh nghiệp nước ngoài.

Trên đây là tất cả thông tin liên quan đến câu hỏi “Hậu cần là gì?”. Qua bài viết này, N&H Logistics hy vọng đã giải đáp được các thắc mắc của nhà quản trị xung quanh dịch vụ kho vận hậu cần. Nếu doanh nghiệp có nhu cầu về dịch vụ hậu cần logistics, đừng ngại ngần mà hãy liên hệ với N&H Logistics để nhận ngay ưu đãi tháng 10 siêu hấp dẫn của chúng tôi!