Quy trình hoàn tất đơn hàng trong bao lâu là tốt nhất (1)

Khi thuê dịch vụ Fulfillment, doanh nghiệp thường quan tâm đến tốc độ hoàn tất đơn hàng trong bao lâu của đối tác dịch vụ. Nếu thời gian quy trình nhanh chóng, sẽ giúp việc vận hành đơn hàng tốt hơn, giúp người mua hài lòng hơn và từ đó mà doanh thu tăng cao hơn. 

Quy trình hoàn tất đơn hàng là gì?

Lưu kho – Nhập kho

Lưu kho và nhập kho là một quy trình kép tiêu chuẩn cho việc bảo lưu hàng hoá của doanh nghiệp. Bước này sẽ bao gồm cả việc nhận hàng, thống kê đầu vào, kiểm kê sản phẩm, sắp xếp vị trí phù hợp để bảo vệ tốt sản phẩm. 

Lưu kho là một trong một giai đoạn chính của hoàn tất đơn hàng

Lưu kho là một trong một giai đoạn chính của hoàn tất đơn hàng

Sản phẩm sẽ nằm trong kho và lưu trữ tại đây. Việc quản lý kho sẽ bao gồm việc thống kê thông tin, lọc thông tin và điều phối khi có đơn hàng phát sinh. Thông thường những thông tin này được thể hiện ở văn bản do bên nhà cung cấp đưa ra. Những thông tin trên và thời gian giao hàng sẽ được gửi cho doanh nghiệp nhận hàng. Vì thế việc sắp xếp thời gian cũng như nhân lực để nhận hàng sẽ chủ động hơn.

Kiểm kê – Đóng gói

Một khi có phát sinh đơn, hàng hoá sẽ được đem khỏi kệ/khu vực lưu trữ, tiến hành QC một lần nữa trước khi đem đi đóng gói. Việc này sẽ đảm bảo sản phẩm từ lúc nhập kho – lưu kho không bị hao hụt, hư hỏng vì các lý do từ khách quan đến chủ quan. Khi tiến hành đóng gói hàng hoá, kho vận cũng cần bám sát yêu cầu quy cách của từng thương hiệu vận chuyển, nền tảng liên kết. 

Fulfillment của N&H Logistics

Fulfillment của N&H Logistics

Việc kiểm kê, đóng gói phải thận trọng, cẩn thận để đảm bảo hàng hoá đến tay người tiêu dùng toàn vẹn, hoàn hảo. Nếu không tốt ở giai đoạn này, người mua sẽ dễ dàng có đánh giá tiêu cực đến thương hiệu của doanh nghiệp. 

Xuất kho – Giao vận

Khi hoàn thành việc đóng gói thì khi tiến hành bàn giao cho đơn vị vận chuyển. Đây là thời điểm hàng ghi nhận là xuất kho và nhân viên tiến hành trừ tồn.

Việc xuất kho cần quy trình ký giấy rõ ràng với đơn vị giao vận. Vì khi đơn hàng rời khỏi kho hàng của doanh nghiệp/công ty thì việc bảo vệ sản phẩm trong thùng đã phụ thuộc vào người nhận đơn và phát đơn. Doanh nghiệp cần lưu ý khi lựa chọn vận chuyển uy tín, phù hợp 

Đọc thêm: Các hãng vận chuyển uy tín mà doanh nghiệp có thể tham khảo

Thống kê – Báo cáo

Nếu doanh nghiệp đang áp dụng chiến lược đa kênh, việc cập nhật và đồng bộ hóa số lượng và vị trí hàng tồn kho chắc chắn không thể thực hiện theo cách thủ công. Hàng tồn kho của doanh nghiệp phải được cung cấp đủ số liệu thống kê về số lượng và vị trí hàng tồn kho ngay lập tức, realtime. Vì thế việc thực hiện thủ công sẽ gây bất cập khi lượng đơn hàng tăng đột biến hoặc các sản phẩm được phát sinh không đồng đều về số lượng. 

Quy trình hoàn tất đơn hàng trong bao lâu là tốt nhất?

Chính vì thế, việc hoàn tất đơn hàng phải đảm bảo thống kê được hàng hoá để có thể kiểm kê, xuất hàng ra để đóng gói. Hạn chế tối đa thiếu hàng, khả năng cung cấp dữ liệu sẽ dẫn đến tình trạng hết hàng sớm hoặc chậm tiêu thụ, điều này dẫn đến lợi nhuận bị ảnh hưởng.

Vậy để một quy trình hoàn tất đơn hàng trong bao lâu hoàn thành?

Tất cả các bước trên chính là một quy trình quản lý kho – hoàn tất đơn hàng căn bản. Tuy nhiên, vẫn sẽ có những doanh nghiệp đặc thù sẽ còn thêm những bước thêm vào để có thể quản lý hàng tồn kho tốt nhất, giảm lượng hao hụt. Vậy thời gian để hoàn tất đơn hàng trong bao lâu phụ thuộc vào lĩnh vực cũng như khối lượng hàng cần xuất. Tuy nhiên tốt nhất vẫn nằm trong thời gian từ 2 tiếng – 24 tiếng cho một đơn hàng B2C và dưới 48 tiếng cho một đơn hàng B2B. 

Tất nhiên, nếu doanh nghiệp mong muốn một quy trình hoàn tất đơn hàng tối ưu thời gian nhưng chưa biết phải làm sao, thì có thể liên hệ ngay với N&H Logistics chúng tôi.

N&H Logistics cung cấp dịch vụ Fulfillment – Hoàn tất đơn hàng chất lượng, uy tín, đảm bảo tối ưu các chi phí và thời gian cho nhà quản trị. Đăng ký nhận tư vấn tại đây!