nguyên tắc fefo

Nguyên tắc FEFO (First Expired, First Out) là một chiến lược quan trọng trong chuỗi cung ứng, đặc biệt trong lĩnh vực thực phẩm và dược phẩm. Cùng N&H Logistics tìm hiểu về nguyên tắc trên qua bài viết dưới đây

Nguyên tắc FEFO trong quản lý hàng hoá là gì?

Nguyên tắc FEFO (First Expired, First Out) trong quản lý hàng hoá là một phương pháp quan trọng để đảm bảo rằng hàng tồn kho được sử dụng theo thứ tự của ngày hết hạn trước hết. Điều này giúp đối phó với vấn đề sản phẩm hết hạn sớm và giữ cho hàng hoá luôn mới mẻ và an toàn cho người tiêu dùng.

Theo nguyên tắc này, khi có nhiều lô hàng hoá cùng một loại, hạn sử dụng sẽ quyết định thứ tự xuất kho. Hàng hóa có hạn sử dụng gần đến ngày hết hạn sẽ được ưu tiên sử dụng trước, giúp giảm thiểu lãng phí và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nguyên tắc FEFO trong quản lý hàng hoá là gì?

Nguyên tắc FEFO không chỉ giữ cho doanh nghiệp tuân thủ quy định về an toàn thực phẩm mà còn tối ưu hóa quản lý tồn kho, giảm thiểu lãng phí và tăng tính hiệu quả trong chuỗi cung ứng. Điều này là quan trọng, đặc biệt đối với ngành thực phẩm và dược phẩm, nơi sự an toàn và chất lượng là hàng đầu.

Một số phương pháp khác trong quản lý kho mà nhà bán hàng cần biết

FIFO

Ở Việt Nam, chúng ta thường gọi phương pháp FIFO là cách quản lý kho theo hình thức nhập trước xuất trước. Theo đó những hàng hóa (lô) được nhập vào kho đầu tiên sẽ là những hàng hóa đầu tiên đầu tiên được xuất ra khỏi kho đó. Những hàng hóa còn tồn lại sẽ là những hàng hóa mới được nhập gần đầy nhất.

Phương pháp FIFO trong hệ thống quản lý hàng tồn kho

Phương pháp FIFO trong hệ thống quản lý hàng tồn kho

Phương pháp FIFO thường được các doanh nghiệp sản xuất – kinh doanh những mặt hàng có thời hạn sử dụng như: thực phẩm, các sản phẩm có vòng đời ngắn như thời trang, đồ công nghệ, … Những hàng hóa được sản xuất và nhập kho đầu tiên sẽ được xuất trước và đưa ra thị trường, đáp ứng nhanh chóng xu hướng và thị hiếu đám đông, từ đó đảm bảo lợi nhuận cũng như doanh thu cho tổ chức thu được là cao nhất.

Đọc kỹ thêm tại đây: FIFO là gì? 

LIFO

LIFO là nguyên tắc nhập sau xuất trước, hàng hoá được lên kệ gần đây nhất sẽ được xuất ra sử dụng/tiêu thụ trước. Phương pháp này cho phép bạn điều chỉnh giá thành sản phẩm để phù hợp với chi phí gần đây nhất. Tuy nhiên phương pháp này sẽ không phù hợp với hàng có hạn sử dụng ngắn, có thể gây nên tình trạng dồn ứ hàng cũ lên đến vài năm.

Mã hóa và dán nhãn tất cả hàng tồn kho

Ghi nhớ tên hàng, loại hàng thường khó khăn và mất thời gian. Vì vậy nên dán các mã vạch cho từng mặt hàng. Sau đó thiết lập một danh mục trên máy tính sẽ giúp cho việc quản lý kho trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Nguyên tắc FEFO trong quản lý hàng hoá là gì?

Quản lý hàng tồn kho với mã vạch

Một số các phương pháp còn lại

  • Quản lý kho bằng phương pháp sắp xếp hàng hóa
  • Kiểm kê bằng giấy tờ, sổ sách
  • Quản lý bằng sự ghi nhớ

Tìm dịch vụ Fulfillment có quy trình quản lý hàng hoá linh hoạt

N&H Logistics là đối tác có chuyên môn và hệ thống công nghệ phù hợp với đa dạng ngành nghề, cũng như giúp nhà bán hàng có thể quản lý hàng hoá đa kênh, đa mẫu mã với từng phương pháp phù hợp. Chúng tôi sẽ hỗ trợ cung cấp giải pháp tối ưu nhất cho sản phẩm của quý khách và tạo ra nhiều giá trị cũng như lợi nhuận cho nhà bán hàng. 

Quý khách có thể liên hệ ngay với N&H Logistics để được tư vấn ngay hôm nay.