Hướng dẫn về Kênh người bán từ A-Z dễ hiểu cho nhà bán hàng mới

Shopee là sàn thương mại lớn mà mọi nhà bán hàng và người tiêu dùng có thể tiếp cận. Vậy làm cách nào để mở một kênh người bán chuyên nghiệp, kích cầu người tiêu dùng mua hàng? Cùng tìm hiểu cách hoạt động của Kênh người bán ngay dưới đây!

Kênh người bán là gì? Lợi ích của kênh người bán

Kênh người bán là gì?

Shopee là một trong những trang web và ứng dụng thương mại điện tử lớn tại Đông Nam Á. Shopee cung cấp một nền tảng để người mua và người bán hàng hoá gặp nhau và thực hiện giao dịch trực tuyến. Chính vì vậy, để có thể tiếp cận với nhiều khách hàng hơn, cũng như đẩy mạnh doanh thu của hàng của mình, nhà bán hàng nên đăng ký mở cửa hàng hay còn gọi là: KÊNH NGƯỜI BÁN tại Shopee. 

Lợi ích về chi phí

Kênh người bán được Shopee khuyến khích mở tài khoản hoàn toàn miễn phí, dễ dàng đăng ký. Nhà bán hàng có thể mở bất kỳ lúc nào bất kỳ ở đâu miễn là bạn có sử dụng internet. 

Lợi ích về bán hàng

Shopee như là một tổ hợp trung tâm thương mại theo dạng trực tuyến mà tất tần tật người mua đều có thể đến xem. Tất nhiên, nếu bạn thuê trung tâm thương mại với chi phí hàng tháng vô cùng cao kèm thêm chi phí nhân sự thì tại Shopee bạn chỉ cần tốn chi phí từ 5-6% cho sản lượng bán ra, một vài chi phí khác theo sàn. 

Kênh người bán là cầu nối để nhà bán hàng và người mua dễ dàng tiếp cận nhau

Kênh người bán là cầu nối để nhà bán hàng và người mua dễ dàng tiếp cận nhau

Lợi ích về mặt truyền thông

Shopee thường xuyên hỗ trợ nhà bán hàng mới với các voucher ưu đãi, giúp người mua tiếp cận tốt hơn với cửa hàng của bạn. Bên cạnh đó, lưu lượng đăng nhập mỗi ngày cao giúp thương hiệu của bạn được tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng hơn, trải dài rộng hơn về mặt độ tuổi, giới tính, hành vi…

Cách mở kênh người bán cho nhà bán hàng mới

Bước 1: Truy cập vào Kênh người bán Shopee. Đầu tiên, hãy truy cập vào trang Kênh người bán của Shopee trên trình duyệt máy tính của bạn.

Bước 2: Chọn “Tạo tài khoản”. Tại trang Kênh người bán, bạn sẽ thấy nút “Tạo tài khoản”. Nhấp vào nút này để bắt đầu quá trình đăng ký.

Bước 3: Điền số điện thoại và xác thực. Trong bước này, bạn sẽ được yêu cầu điền số điện thoại của mình vào ô thông tin. Sau khi điền xong, nhấp vào nút “Tiếp theo”. Shopee sẽ gửi mã xác thực đến số điện thoại mà bạn đã cung cấp.

Bước 4: Hoàn thành xác thực. Kiểm tra tin nhắn trên điện thoại của bạn và nhập mã xác thực vào ô tương ứng. Sau đó, nhấp vào nút “Xác nhận” để hoàn thành quá trình xác thực. 

Sau khi hoàn tất các bước trên, bạn sẽ có tài khoản kênh người bán Shopee và có thể bắt đầu tải lên thông tin sản phẩm, quản lý đơn hàng và thực hiện các hoạt động kinh doanh trên Shopee.

Hình thức hoạt động của kênh người bán

Thiết lập kênh người bán

– Đặt/Thay đổi tên Shop. Bạn nên nhớ đặt tên Shop ngắn gọn và không quá 30 ký tự để khách hàng dễ nhớ khi tìm kiếm Shop của bạn

– Thay hoặc thêm hình đại diện cho Shop của bạn

– Thêm mô tả giới thiệu về Shop để khách hàng hiểu rõ hơn về Shop của bạn

– Cài đặt vận chuyển

– Điền thông tin địa chỉ shop. Shop có thể cài đặt thông tin địa chỉ lấy hàng, giao nhận hàng hoặc địa chỉ trả hàng

– Điền thông tin Tài khoản hoặc Thẻ ngân hàng

Đăng tải sản phẩm

Đầu tiên khi đăng bán, bạn có trách nhiệm đảm bảo rằng tất cả sản phẩm của bạn đều tuân thủ đúng chính sách sản phẩm cấm/hạn chế của Shopee. Shopee có quyền yêu cầu bạn cung cấp 1 vài loại giấy tờ với các sản phẩm đặc biệt. 

Sau khi đã nắm rõ các thông tin quy định, nhà bán hàng chỉ cần follow các bước sau:

Bước 1: Điền thông tin cơ bản sản phẩm. Bao gồm: Hình ảnh và video sản phẩm, Tên sản phẩm và ngành hàng, 

Bước 2: Điền Thông tin chi tiết mô tả, các thuộc tính bắt buộc được đánh dấu sao (*) để có thể đăng tải sản phẩm thành công

Bước 3: Điền Thông tin bán hàng như: Phân loại, Giá, Kho hàng, Kích cỡ…

Bước 4: Điền Thông tin khác:

Trong mục Thông tin Khác, hãy đánh dấu nếu sản phẩm của Shop là Hàng đặt trước (nếu hàng chưa có sẵn). Điền vào các thông tin bổ sung khác như Tình trạng sản phẩm. Một khi hoàn tất, chọn Lưu và Hiển thị để đăng tải sản phẩm lên trang Shopee của Shop.

Quản lý đơn hàng

Cách quản lý đơn hàng Shopee không phải là điều dễ dàng, đặc biệt đối với những shop kinh doanh có nhiều đơn hàng phát sinh cùng một lúc. Lúc này, chủ shop cần phải lập kế hoạch quản lý đơn hiệu quả và có hệ thống để tránh tình trạng thiếu sót hay mất khách.  

Quản lý đơn hàng là quy trình quan trọng mà mỗi nhà bán hàng cần quan tâm

Quản lý đơn hàng là quy trình quan trọng mà mỗi nhà bán hàng cần quan tâm

Nhà bán hàng có thể thuê dịch vụ Fulfillment chuyên nghiệp, có kết nối đa sàn tiện lợi để có thể dễ dàng xác nhận, tiến hành kiểm kê, đóng gói hàng hoá và gửi giao vận cho đúng với tiến độ nhà sàn Shopee yêu cầu. 

Đọc thêm: Tìm kho Fulfillment chất lượng tại TP Hồ Chí Minh

Shopee Marketing

Các chương trình Shopee Marketing thường mang đến những ưu đãi giảm giá sâu như 1k, 10k, 99k hoặc giảm giá theo tỷ lệ như 50%, 70%… Do đó, bạn nên chọn những sản phẩm có thể bán với giá thấp hơn mức lỗ cho phép của bạn.Tham gia vào Shopee Marketing giúp bạn tăng cơ hội bán hàng, thu hút khách hàng và tăng doanh số. Hãy tận dụng những chương trình này để quảng bá sản phẩm của bạn và tạo thuận lợi cho việc mua sắm của khách hàng trên Shopee.

Tổng kết:

Các thông tin trên đây hy vọng sẽ giúp các nhà bán hàng có thể tự tin mở mới cửa hàng trên sàn Shopee và tiến hành chiến lược đẩy mạnh sản phẩm nhanh nhất. Cần tư vấn thêm về các gói dịch vụ liên quan đến Shopee, liên hệ ngay với N&H Logistics để được báo giá chính xác, tối ưu!