thanh toán cod là gì

Thanh toán COD là gì? Quy trình này giúp đơn vị fulfillment và sàn thương mại điện tử đảm bảo việc giao nhận như thế nào? Thanh toán COD hỗ trợ kinh doanh tăng cường sự tin cậy từ phía khách hàng bằng cách nào? Cùng xem ngay bài viết dưới đây

Thanh toán COD là gì? 

COD là viết tắt của Cash On Delivery: Dịch vụ giao hàng thu tiền hộ. Nghĩa là người mua hàng thương mại điện tử sẽ thanh toán tiền trực tiếp cho shipper (nhân viên giao hàng). Hoạt động ship COD tại Việt nam có rất nhiều tên gọi như: Dịch vụ ship hàng thu tiền hộ, giao hàng nhanh COD, dịch vụ chuyển phát nhanh COD, v.v…

Ở Việt Nam, dịch vụ vận chuyển ship COD ra đời và phát triển song song với các hình thức kinh doanh online trong thời điểm dịch vụ thương mại điện tử bùng nổ. Chủ kinh doanh online chính là nhân tố quyết định cho sự ra đời của dịch vụ ship COD. Và ngược lại, ship COD đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong chuỗi phân phối hàng hóa trên khắp 64 tỉnh thành tại Việt Nam.

Đọc thêm: TOP 5 đơn vị vận chuyển uy tín tại Việt Nam

Thanh toán COD là gì? Giải pháp giao vận COD mang đến sự hài lòng như thế nào cho người mua?

Thanh toán COD là gì? Giải pháp giao vận COD mang đến sự hài lòng như thế nào cho người mua?

Lợi ích từ cách thanh toán COD là gì?

Tạo dựng niềm tin với người mua

Với hình thức này, người bạn hàng không cần phải thu tiền trước mà sẽ đợi đến khi khách hàng nhận, kiểm tra và chuyển tiền. Điều này sẽ giúp các chủ shop kinh doanh, người bán hàng tạo dựng niềm tin với khách hàng về chất lượng sản phẩm. 

Phòng chống gian lận thanh toán

Ship cod có tính an toàn và bảo mật cao, nhằm tránh gian lận dưới bất kỳ hình thức nào. Người mua không bắt buộc phải tiết lộ bất kỳ loại thông tin tài chính nào như thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng hoặc chi tiết tài khoản ngân hàng cho người bán hay các đơn vị vận chuyển.

Đây là lý do tại sao thu tiền khi giao hàng là phương thức thanh toán được ưa thích nhất, đặc biệt là đối với người mua.

Người mua không cần tiết lộ thông tin bảo mật cho người bán, tạo sự liên kết hai bên thông qua dịch vụ COD 

Người mua không cần tiết lộ thông tin bảo mật cho người bán, tạo sự liên kết hai bên thông qua dịch vụ COD 

Thu hút khách hàng

Thu hút khách hàng mới và giữ chân khách hàng cũ hiệu quả hơn: Những shop online sử dụng dịch vụ ship COD thường dễ thu hút khách hàng hơn nhờ cách thức thanh toán linh hoạt, độ bảo mật thông tin cao hơn so với thanh toán trực tuyến và độ tin cậy về hàng hóa cũng cao hơn rất nhiều.

Quy trình COD của các sàn thương mại điện tử

Quy trình nhận tiền COD (Cash on Delivery) từ các sàn thương mại điện tử thường có các bước sau:

Đặt hàng

   – Khách hàng lựa chọn sản phẩm trên sàn thương mại điện tử và thêm vào giỏ hàng.

   – Sau đó, họ chọn phương thức thanh toán là COD khi tiến hành đặt hàng.

Xác nhận đơn hàng

   – Sàn thương mại điện tử xác nhận đơn hàng và chọn hình thức giao hàng là COD.

Giao hàng

   – Nhà bán hàng hoặc đối tác vận chuyển giao hàng đến địa chỉ của khách hàng.

Thanh toán nhận hàng

   – Khách hàng nhận được hàng và thanh toán tiền mặt cho người giao hàng.

Thông báo tình trạng vận chuyển

   – Người giao hàng thông báo về số tiền đã nhận và các thông tin khác liên quan đến đơn hàng.

Hoàn tiền cho chủ kinh doanh online

   – Đơn vị sàn thương mại điện tử thu COD sẽ tiến hành chuyển khoản số tiền nhờ thu hộ vào tài khoản của chủ kinh doanh online như đã đăng ký.

Lưu ý rằng quy trình có thể thay đổi tùy thuộc vào từng sàn thương mại điện tử và đối tác vận chuyển cụ thể. Để hiểu rõ hơn về cách vận hành đóng gói – giao vận trên sàn TMĐT, tìm hiểu ngay với N&H Logistics!