TIP TRÁNH BỊ ĐÁNH SAO QUẢ TẠ TRÊN SÀN THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ

Kinh doanh trên sàn thương mại điện tử là cơ hội hấp dẫn tăng doanh thu cho mỗi người bán. Tuy nhiên, nếu cửa hàng của quý khách vi phạm vào những lỗi được quy định của sàn sẽ bị hệ thống đánh giá xấu hay còn được gọi là điểm “Sao Quả Tạ“. Vậy làm sao để tránh Sao Quả Tạ và đảm bảo hoạt động mua bán được thuận lợi. 

Hệ thống sao quả tạ trên sàn thương mại điện tử

Sao quả tạ là gì?

Sao quả tạ là một hình thức tính điểm phạt mà không một shop nào muốn có trong hoạt động kinh doanh của mình ở trên Shopee. Đây là một cách đánh giá theo thang điểm theo chiều hướng xấu đến cửa hàng. Cụ thể, càng nhiều điểm phạt, người bán sẽ hưởng ít đặc quyền từ hơn từ Shopee. Một số lý do cửa hàng bị giảm điểm đánh giá, bao gồm:

 • Xử lý đơn hàng: Tỉ lệ giao hàng không thành công, Tỉ lệ giao hàng trễ (từ 1-2 điểm)
 • Sản phẩm/Nội dung sản phẩm: Đăng sản phẩm cấm, Đăng sản phẩm nhái, Đăng sản phẩm vi phạm (từ 1-2 điểm)
 • Chăm sóc khách hàng: Sử dụng từ ngữ khiếm nhã/phản cảm khi phản hồi khách hàng, Yêu cầu người mua huỷ đơn hàng (2 điểm)
 • Bán hàng qua Shopee Live: Các nội dung nhạy cảm, quấy rối và vi phạm. (3 điểm hoặc khoá tài khoản)

Người bán cần tránh vi phạm trên Shopee để không bị Sao Quả Tạ

Người bán cần tránh vi phạm trên Shopee để không bị Sao Quả Tạ

Cách tính điểm của Sao Quả Tạ

Dưới đây là một số trường hợp theo các mức phạt sao quả tạ Shopee mà chủ shop nên chú ý:

 • Phạt 3 – 5 điểm: Shop không được tham gia chương trình khuyến mại.
 • Phạt 6 – 8 điểm: Shop không được tham gia chương trình khuyến mại, ngừng hỗ trợ phí vận chuyển và hạn chế hiển thị sản phẩm (ở mức trung bình).
 • Phạt 9 – 11 điểm: Shop không được tham gia chương trình khuyến mại, ngừng hỗ trợ phí vận chuyển và hạn chế hiển thị sản phẩm (ở mức trung bình và cao).
 • Phạt 12 – 14 điểm: Giống với mức phạt 9 – 11 điểm nhưng thêm việc shop của bạn sẽ bị cấm tạo mới và chỉnh sửa sản phẩm.
 • Phạt từ 15 điểm: Giống với mức phạt sao quả tạ Shopee 12 – 14 điểm nhưng thêm việc shop của bạn sẽ bị tạm khóa tài khoản bán hàng.

Điểm sẽ được Shopee điều chỉnh về 0 vào mỗi đầu quý (ngày thứ Hai đầu tiên của tháng 1, 4, 7, 10). Bất kỳ điểm phạt nào tích lũy được sẽ được thể hiện tại tài khoản của Người Bán đến khi kết thúc mỗi quý.

Đọc thêm: Cách xử lý quá tải đơn hàng

Kinh doanh trực tuyến thu hút nhiều người mua tiềm năng

Kinh doanh trực tuyến thu hút nhiều người mua tiềm năng

Ảnh hưởng của việc bị đánh giá sao quả tạ

 • Không được tham gia chương trình khuyến mãi

Người bán sẽ không được tham gia các chương trình Sale, Mega Sale cực kỳ hấp dẫn trên sàn thương mại. Các chương trình giảm giá theo từng thời điểm này là cơ hội mở rộng kinh doanh, tăng tệp khách hàng cho mỗi người bán. Bạn sẽ hao hụt một lượng lớn doanh thu và giảm độ tiếp cận của thương hiệu cửa hàng đến với người tiêu dùng.

 • Ngừng hỗ trợ phí vận chuyển

Từ lâu, việc “ngồi tại nhà – nhận hàng tại gia” đã tạo nên tiện ích vô cùng lớn cho người mua khi tham gia mua sắm trên sàn Shopee. Bên cạnh đó, Shopee còn hỗ trợ rất nhiều về phiếu giảm giá vận chuyển, ưu đãi giao hàng miễn phí, đây là cơ hội cạnh tranh lớn nhất cho cửa hàng của người bán để tung nhiều mặt hàng hơn. Tuy nhiên, nếu vì Sao Quả Tạ mà cửa hàng bị tắt hỗ trợ phí vận chuyển sẽ là thiệt hại rất lớn cho người bán khi kinh doanh trực tuyến trên Shopee. 

Miễn phí vận chuyển giúp người mua giảm chi phí, tăng tỉ lệ chốt đơn

Miễn phí vận chuyển giúp người mua giảm chi phí, tăng tỉ lệ chốt đơn

 • Hạn chế hiển thị sản phẩm (Mức độ cao)

Trên các nền tảng tìm kiếm như Google, các shop bị đánh dấu Sao Quả Tạ sẽ không còn được ưu tiên hiển thị trong kết quả tìm kiếm. Điều này sẽ làm sản phẩm quý khách đang kinh doanh không tiếp cận được người tiêu dùng. Giữa hàng ngàn sản phẩm tương tự, người bán sẽ không cạnh tranh được với đối thủ, giảm doanh thu. 

Mức độ hiển thị sản phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu

 • Cấm tạo và chỉnh sửa sản phẩm

Đây là chức năng chính khi người bán muốn mang đến sản phẩm mới cho khách hàng hoặc thay đổi các thông số hàng hoá quan trọng. Tuy nhiên, nếu điểm Sao Quả Tạ càng cao dẫn đến hệ thống cấm chức năng này sẽ làm cửa hàng hoạt động khó khăn hơn.

 • Đóng băng tài khoản

Đây là tình huống xấu nhất cho người bán khi mà Shopee quyết định đóng băng tài khoản. Tương tự như đóng cửa cửa hàng trực tuyến, đóng băng tài khoản sẽ khiến quý khách không còn có thể đăng tải – bán hàng trên sàn nữa. Chắc chắn việc kinh doanh sẽ bị đình trệ và ảnh hưởng đến doanh thu của người bán. 

Cách để không bị đánh giá xấu trên sàn thương mại điện tử

Xử lý đơn hàng đúng thời gian cam kết

Ngày nay, người bán có thể chủ động xử lý đơn hàng nhanh chóng hơn nhờ vào dịch vụ Fulfillment. Tình trạng quá tải đơn hàng sẽ không còn, tình trạng chậm trễ đơn hàng sẽ giảm mạnh, tình trạng hàng hoá được bảo quản tốt trước khi đến tay người mua sẽ được đảm bảo hơn. 

Thuê dịch vụ Fulfillment để đóng gói đơn hàng nhanh chóng hơn

Thuê dịch vụ Fulfillment để đóng gói đơn hàng nhanh chóng hơn

Sản phẩm bán phải đúng quy định

Các lỗi kỹ thuật như sản phẩm bị xóa, sản phẩm trùng lặp, hàng giả hàng nhái, giá ảo,…cũng khiến tài khoản của người bán bị trừ điểm không thương tiếc. Hãy kiểm tra thường xuyên để tài khoản của quý khách không vi phạm chính sách nhé. 

Phản hồi khách hàng chuyên nghiệp

Tuyệt đối không được sử dụng từ ngữ khiếm nhã, phản cảm khi nhắn tin với khách hàng, phản hồi đánh giá người mua. Sử dụng hệ thống quản lý đơn hàng từ các dịch vụ Fulfillment chất lượng để có thể cập nhật thường xuyên hàng tồn kho, dự toán sản phẩm sắp hết hàng liên tục. Người bán sẽ giảm tình trạng phải yêu cầu người mua huỷ đơn khi hàng không có đủ trong kho

Ngoài ra, người bán cũng không nên spam tin nhắn hoặc thực hiện các giao dịch ngoài Shopee sẽ bị cấm, hạn chế hoặc tạm khóa tài khoản.

N&H Logistics hỗ trợ người bán vận hành đơn hàng trên sàn thương mại điện tử nhanh chóng và tiện lợi. Quy trình cụ thể cùng hệ thống tích hợp đa nền tảng sẽ giúp người bán giảm chi phí, tăng tỉ lệ giao hàng thành công cho quý khách. Cần tư vấn hãy để lại thông tin ngay dưới đây! Chuyên viên sẽ liên hệ ngay lập tức!