Tính khắc nghiệt của thị trường thương mại điện tử mà nhà bán hàng phải đối mặt hiện nay

Đầu năm 2024, thị trường thương mại điện tử tiếp tục trở thành điểm động lực mạnh mẽ cho nền kinh tế. Sự gia tăng về quy mô và đa dạng của các nền tảng thương mại điện tử đang tạo ra cơ hội lớn cho doanh nghiệp mở rộng quy mô kinh doanh trực tuyến. 

Thị trường TMĐT khắc nghiệt như thế nào?

Trong năm 2023 có tới hơn 105 ngàn nhà bán hàng trên 4 sàn Shopee, Lazada, Tiki, Sendo rời khỏi thị trường cho thấy thị trường thương mại điện tử ngày càng có tính cạnh tranh khắc nghiệt.

Cạnh tranh cùng lĩnh vực

Hiện nay với chính sách mở shop hoàn toàn miễn phí trên các sàn thương mại này, khiến các nhà bán hàng ngày một nhiều. Do tính chất sản phẩm như nhau việc cạnh tranh về giá, về dịch vụ ngày càng là vấn đề nhức nhối cho người bán.

Người bán vừa phải tập trung cải thiện về giá thành, tìm kiếm nguồn hàng tốt, mẫu mã đẹp nhưng vẫn đảm bảo về giá vốn cạnh tranh. Bên cạnh phản hồi chat tư vấn, việc để lại lời nhắn cám ơn người mua, các phiếu cám ơn cũng như các hình thức hậu mãi cùng là một trong những chiến lược mà người quản trị cần cân đo đong đếm.

Cạnh tranh trên thị trường thương mại điện tử vô cùng khắc nghiệt trong thời điểm hiện nay

Cạnh tranh trên thị trường thương mại điện tử vô cùng khắc nghiệt trong thời điểm hiện nay

Thực tế, nếu không chi tiền quảng cáo cho sản phẩm hoặc thuê KOC bán hàng thì các công ty khó lòng có được doanh số tốt, trong bối cảnh các sàn đều tăng phí đáng kể.

Tính chủ quan từ người mua hàng

Việc người mua chọn sản phẩm đối thủ cùng mức giá, cùng chất lượng thay cho cửa hàng của bạn có nhiều yếu tố ảnh hưởng. Nhưng nhiều nhất vẫn là tính chủ quan từ chính người tiêu dùng. Có thể về mặt hình ảnh, về mặt quảng bá, về thương hiệu… của bạn đều bài bản và chất lượng tuy nhiên, cảm xúc người mua khi chọn mua sẽ ảnh hưởng đến số lượng hàng hoá chốt đơn. 

Một phần của tính trung thành cũng là yếu tố mà ảnh hưởng đến người mua có lựa chọn sản phẩm của nhà bán hàng hay không, hay quay lại và chọn mua của cửa hàng khác đã từng mua sắm. 

Mua sắm online trở thành xu hướng hiện nay

Mua sắm online trở thành xu hướng hiện nay

Thuế và chi phí khi kinh doanh online

Theo luật Quản lý thuế số 38 kết hợp cùng một số Thông tư ban hành kể từ năm 2020 đã bổ sung thêm các quy định liên quan đến quản lý thuế đối với các hoạt động trên sàn TMĐT. Vì vậy có thể thấy rằng, các doanh nghiệp kinh doanh TMĐT có nghĩa vụ phải nộp thuế Giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân. 

Việc thu thuế các cá nhân kinh doanh trên sàn thương mại điện tử đang dần được tiến hành, do kinh doanh trên sàn sẽ có thống kê doanh thu. Chính vì vậy, các nhà bán hàng hiện tại trên sàn phải đăng ký kinh doanh trước khi mở cửa hàng và đăng tải sản phẩm bán.

Đọc thêm: Top 10 sàn thương mại điện tử tiềm năng phát triển tốt trong năm 2024

Với xu hướng tăng cường trải nghiệm người dùng và sự tiện lợi, doanh nghiệp cần chú trọng vào chiến lược kinh doanh trực tuyến, đồng thời đảm bảo khả năng linh hoạt và đáp ứng nhanh chóng trước biến động thị trường thương mại điện tử.

Kinh doanh online hiệu quả với dịch vụ hoàn tất đơn hàng

Thị trường thương mại điện tử với sự biến động liên tục vừa là thách thức vừa là cơ hội cho nhiều nhà quản trị nếu biết cách chuẩn bị. Chính vì vậy, hoàn tất đơn hàng là một trong những chìa khoá tối ưu cho việc kinh doanh trên thị trường thương mại điện tử hiện nay.

Fulfillment by N&H Logistics là giải pháp tối ưu cho thành công kinh doanh TMĐT của nhiều doanh nghiệp

Fulfillment by N&H Logistics là giải pháp tối ưu cho thành công kinh doanh TMĐT của nhiều doanh nghiệp

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ hoàn tất đơn hàng được kể đến như:

  • Cung cấp thông tin đơn hàng trong thời gian thực; 
  • Giảm thiểu xác suất sai sót; Đảm bảo giao hàng đúng hạn; 
  • Giao hàng và đóng gói sản phẩm theo yêu cầu khách hàng; 
  • Chấp nhận thay đổi, hủy bỏ hoặc trả lại đơn hàng; 
  • Cung cấp trải nghiệm mua sắm hoàn hảo cho khách hàng; 
  • Thiết lập năng lực dự báo và quản lý tồn kho.

Tìm hiểu về cách kinh doanh online hiệu quả với fulfillment by N&H ngay tại đây! Chuyên viên sẽ tư vấn và tối ưu giải pháp gửi đến quý khách hàng.