Sự khác nhau giữa Warehouse và Fulfillment Center là gì?

Warehouse (kho hàng) là gì và Fulfillment Center là gì? Hai khái niệm này đều liên quan đến quản lý hàng tồn kho, nhưng chúng có sự khác biệt trong chức năng và quy mô. Cùng N&H tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Định nghĩa của warehouse và fulfillment center

Warehouse là gì?

Warehouse trong logistics có nghĩa là kho bãi hay kho hàng hóa. Đây là một cơ sở bất động sản được dùng vào việc lưu trữ và bảo quản hàng hóa. Warehouse thuộc quản lý của cá nhân hoặc doanh nghiệp và luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu lưu trữ của doanh nghiệp một cách nhanh chóng với chi phí thấp nhất.

Warehouse là gì?

Warehouse là gì?

Kho hàng (warehouse) thường chỉ để lưu trữ hàng hoá và chỉ xuất nhập hàng với số lượng lớn. Bên cạnh đó, quy trình kho hàng thường chỉ gồm kiểm kê, tập hợp các sản phẩm. 

Fulfillment Center là gì?

Fulfillment center lại là một hệ thống trung tâm hoàn tất đơn hàng với quy trình bao quát hơn. Fulfillment Center chính là một hệ thống kho dùng để vận hành quá trình bao gồm từ lúc người bán nhập hàng hóa cho đến khi người mua nhận được hàng. Quá trình này sẽ gồm: lấy hàng từ người bán -> lưu kho -> xử lý đơn -> lấy đơn hàng từ kho -> vận chuyển đến khách hàng.

Fulfillment center là gì?

Fulfillment center là gì?

Sự khác biệt của warehouse và fulfillment center là gì?

Sự vận hành 

Lưu trữ hàng hóa là chức năng đầu tiên và cũng là chức năng quan trọng nhất của warehouse. Nhờ có warehouse mà rất nhiều hàng hóa sẽ được tập kết tại một điểm, được phân loại, lưu trữ và quản lý một cách hiệu quả, tối ưu nhất.

Fulfillment lại bao gồm tất cả các hoạt động khi một đơn hàng phát sinh bao gồm cả: lưu trữ hàng hoá, đóng gói – kiểm kê chất lượng, giao đơn vị vận chuyển, thu hộ… Quy trình này sẽ được kết hợp giữa các bộ phận cùng hoạt động tại một warehouse cụ thể, giúp cho người quản trị có thể dễ dàng thao tác nhanh chóng hơn. 

Đọc thêm: NOW AND HERE LOGISTICS – Đối tác thuê kho uy tín

Hệ thống quản lý

Tất nhiên sự khác biệt của 2 hệ thống này cũng được thể hiện qua hệ thống quản lý mà doanh nghiệp đang sử dụng. Ở fulfillment, hệ thống quản lý cần liên kết được với sàn thương mại đang hoạt động. Điều này đảm bảo được sự vận hành dòng hàng hóa liên tục và bao gồm các hoạt động phức tạp hơn đến từ việc mua bán, kinh doanh B2C của doanh nghiệp.

Hệ thống này ngoài việc cập nhật các số liệu về hàng hoá như một kho lưu trữ còn phải thể hiện được tình trạng đơn hàng, các cảnh báo khi gần hết hàng để nhà quản trị có những chiến lược nhập kho nhanh chóng, tối ưu chi phí. 

Nhân sự hoạt động

Đối với nhân sự hoạt động tại warehouse (kho truyền thống), nhân viên chỉ cần tập trung kiểm kê, bảo quản hàng hoá thì với fulfillment, nhân sự lại đa nhiệm hơn từ kiểm kê hàng hoá, đóng gói hàng hoá, chăm sóc khách hàng sau khi giao… để có thể nhận được những phản hồi tốt nhất đến với người mua.

Nếu như nhà quản trị vẫn đang tìm đơn vị cung cấp dịch vụ cho thuê kho bãi TPHCM để hoàn tất đơn hàng nhanh chóng, chuyên nghiệp. Chúng tôi N&H Logistics sẵn sàng cùng doanh nghiệp hợp tác, đồng hành thực hiện hoàn tất đơn hàng – lưu kho với mức giá hợp lý. Đăng ký ngay hôm nay